Bị khiếu nại mổ còn nguyên khối u, bác sĩ lên tiếng


Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh của ông Trần Văn Phú.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh của ông Trần Văn Phú.

Chiều 16/8, chia sẻ với phóng viên Trần Văn Phú, 51 tuổi ở Nghệ An nói: “Hiện tôi rất mệt, tôi sút đúng 10kg thịt kể từ lúc mổ (7/6)”.

Ông Phú kể, ông vừa phát hiện có khối u tá tràng kích thước 2cm mặc dù trước đó đã được mổ tại Bệnh viện Bảo Sơn (Hà Nội) do GS.TS.Hà Văn Quyết là người trực tiếp phẫu thuật.

Theo lời ông Phú, sau khi phát hiện khối u ông đã đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây, qua các nhân viên bệnh viện, ông được biết GS.TS Quyết là một vị bác sĩ hàng đầu, có uy tín lớn trong ngành điều trị ung bướu. Nhưng khi ông Phú liên lạc với bác sĩ Quyết, ông được bác sĩ yêu cầu sang Bệnh viện Bảo Sơn 2 (52 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hà Nội) để phẫu thuật.

Đến ngày 7/6, ông Phú được đưa vào phòng mổ, sau khoảng 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bác sĩ Quyết thông báo với người nhà ông Phú về ca mổ đã thành công.

Cũng theo ông Phú, sau khi về Nghệ An bỗng nhiên thấy đau quằn quại. Ngay sau đó, ông quay trở lại Bệnh viện Quốc tế Vinh để chụp chiếu, nội soi siêu âm. Kết quả cho thấy, có khối u trong cơ thể.

Lập tức, ông Phú quay lại Bệnh viện Bảo Sơn và lại phải chụp chiếu, thăm khám lại và được thông báo khối u tái phát cách u đã mổ 1 cm, cần phải mổ sớm.

Trước thông tin này, GS.TS. Hà Văn Quyết, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nói, ông rất bất ngờ vì ông Phú cho rằng, ông đã mổ nhầm.

Bác sĩ Quyết cho biết, bệnh nhân Trần Quốc Phú đến khám ở bệnh viện Bảo Sơn mang theo kết quả đã xét nghiệm trước đó và vẫn thực hiện khám bình thường. Ông dựa vào kết quả chẩn đoán trước và làm một số xét nghiệm cẩn thận để chẩn đoán.

GS.TS. Hà Văn Quyết thông tin: “Cuộc phẫu thuật không khó khăn gì, khối u được chúng tôi bóc hết. Vì khối u dính tụy, tá tràng nên chúng tôi làm cẩn thận và lấy được khối u. Sau đó, anh Phú được chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân ra viện 1 tuần sau”.

Cũng theo GS.TS. Hà Văn Quyết, gần 2 tháng sau, bệnh nhân gọi điện và nói bị đau lại. Bệnh nhân kiểm tra ở bệnh viện trong Vinh nói có khối u ở tá tràng.

“Theo tôi, có thể khối u đó tái phát hoặc có khối u khác. Nếu bệnh nhân nói rằng mổ nhầm, thì làm sao chúng tôi có mẫu bệnh là khối u cắt ra để đi làm giải phẫu”, GS.Quyết nói.

Theo GS Quyết, kết quả xét nghiệm giải phẫu ngày 10/6 cho thấy, bệnh phẩm là hạch (u hạch) xám mềm, kích thước 1,8 cm. Khối u hạch này có thể phát triển nhanh, tái phát ngay vị trí hạch cũ hoặc mọc ngay bên cạnh. Vì thế, có thể khối u đã tiềm ẩn ở tá tràng mà cách đây 2 tháng, khi mổ ra chưa sờ thấy.

“Đây là loại u dễ tái phát.”, GS.TS. Hà Văn Quyết nói.

Cũng theo GS.Hà Văn Quyết, trường hợp của bệnh nhân Phú nếu mổ lại, có thể khó khăn hơn, phải cắt một phần tá tràng và tụy.

“Với vai trò là bác sĩ, tôi đã làm bằng trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp”, GS.TS. Hà Văn Quyết khẳng định.

Theo Diệu Thu

Dân Việt

17 August 2016 | 8:30 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *