Bị ăn không tiêu có thể gây ra đau thượng vị hay không và giải pháp là đâu?

Có rất nhiều người bị ăn không tiêu bị ợ hơi, đầy bụng các cơn đau bụng quanh rốn nhưng cũng có không ít người bị ăn không tiêu còn kèm theo đau thượng vị. Trong bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bị ăn không tiêu có thể gây ra đau thượng vị hay không và giải pháp là đâu?

dấu hiệu ăn không tiêu ở các bệnh nhân

dấu hiệu ăn không tiêu ở các bệnh nhân

Trước tiên chúng ta cần biết ăn không tiêu gây đau thượng vị ở bà bầu là do đâu? Nó có khác gì so với đầy bụng, ăn không tiêu ở người bình thường không? Nhìn chung nguyên nhân gây bệnh ăn không tiêu ở bà bầu cũng là do quá trình tiêu hóa diễn ra không tốt, nhất là trong dạ dày và ruột, khiến cho cơ thể chán ăn, ăn xong khó chịu… Khi cảm thấy có triệu chứng này xảy ra thì bà bầu nên thay đổi chế độ dinh dưỡng mềm, dễ tiêu hóa như canh, cháo, đồ ninh nhừ… Trên thực tế chứng bệnh khó tiêu ở bà bầu không gây bất kỳ nguy hiểm gì, tuy nhiên nó có thể khiến bà bầu ăn ít đi, ăn không đủ dinh dưỡng, cơ thể mẹ và bé suy yếu trông thấy. Ngoài ra nó còn có thể đi kèm với một số biểu hiện như tức ngực, ợ hơi, ợ chua, làm trầm trọng hơn tình trạng nôn thai khan…

Nếu không muốn sống chung với hiện tượng đầy hơi, đau bụng khó tiêu khi mang thai, người mẹ có thể tham khảo những giải pháp sau:

  1. Chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung mọi thứ bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng thì cách giải quyết hiệu quả nhất cũng bắt nguồn từ chính nơi này. Khó tiêu ở bà bầu cũng là do dạ dày, ruột không tiêu hóa được hết thức ăn, vì vậy bà bầu cần tránh xa các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và các chất khó giải quyết khác, giảm áp lực cho đường tiêu hóa. Đồng thời người mang bầu cũng có thể chia nhỏ các bữa ăn ra, vừa dễ tiêu hóa vừa cung cấp dưỡng chất phong phú cho cơ thể.

  1. Vận động
Bệnh nhân cần tích cực vận động và tập luyện hàng ngày

Bệnh nhân cần tích cực vận động và tập luyện hàng ngày

Không chỉ giúp giải quyết vấn đề ăn khó tiêu, vận động còn có thể giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh, dẻo dai, dễ sinh em bé và vô vàn lợi ích khác. Các bà bầu có thể theo các lớp dành riêng cho người có thai, các lớp yoga hoặc có thể đi bộ nhẹ nhàng quanh khu vực nhà, sân… Không nên ngồi một chỗ bởi ngồi, nằm rất dễ tạo áp lực với vùng tiêu hóa, đặc biệt là khi vừa ăn no.

  1. Hạn chế đồ ăn sẵn, đồ ăn không có dinh dưỡng

Những đồ ăn này không những không cung cấp được dinh dưỡng mà nó còn có thể chứa 1 lượng chất bảo quản nhất định, gây khó khăn cho hệ tiêu hóa và cơ thể người mang bầu. Các mẹ nên chọn những đồ ăn tươi mới, chứa nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung vào cơ thể thường xuyên.

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *