Bệnh xơ gan là gì

Xơ gan rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là với thói quen uống bia rượu tràn lan và ăn uống không hợp vệ sinh như phần đông người Việt Nam hiện nay, thì bệnh xơ gan đang ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến. Để hiểu thêm xơ gan là gì, triệu chứng và tác hại của xơ gan mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

  • Tế bào gan càng bị hủy hoại nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Chúng tràn vào máu làm tăng nồng độ men gan trong máu, gây nên những bệnh gan như xơ gan, rối loạn các chức năng gan.

bệnh viêm gan

  • Xơ gan là tình trạng mô xơ lan tỏa trong gan và làm cấu trúc của gan bị thay đổi. Tế bào gan bị hư hại chết dần và thay vào đó mô sẹo, những mô sẹo ngày càng lan rộng, chạy lan dọc khắp gan, chia cắt các tế bào gan thành những nốt. Lúc này chức năng sinh lý của gan không được đảm bảo, gây nên nhiều biến chứng xấu cho người bệnh như : Phù, vàng da, mệt mỏi, khó thở, hôn mê
  • Xơ gan cổ chướng là xơ gan giai đoạn cuối. Tức là chức năng gan của bệnh nhân đã mất đi chức năng trao đổi chất, và có nước xuất hiện trong ổ bụng gây chèn ép các phủ tạng làm thay đổi cấu trúc tế bào gan, làm xơ hóa gan. Xơ gan khiến chức năng lọc máu, tiêu hóa, bài tiết mật của gan kém đi, sức đề kháng của bệnh bị giảm, dễ dàng mắc các bệnh về đường ruột, đường tiết niệu, đường hô hấp và ống mật, gây nguy hại đến tính mạng.

Nguồn: Bệnh viêm gan

Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *