Bệnh viện Bạch Mai: “Trông giữ hàng nghìn lượt gửi xe là vượt ngoài khả năng của chúng tôi”


Chiều 22/9, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cuộc họp nhằm trả lời báo chí về việc đóng cửa các bãi trông giữ xe.

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Bạch Mai cho biết đang làm việc với các cơ quan chức năng với mong muốn tìm được giải pháp tốt nhất, có điểm trông giữ xe cho người bệnh đến khám. Ảnh: H.Hải

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – BV Bạch Mai cho biết đang làm việc với các cơ quan chức năng với mong muốn tìm được giải pháp tốt nhất, có điểm trông giữ xe cho người bệnh đến khám. Ảnh: H.Hải

Bắt đầu buổi làm việc Tiến sỹ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai thay mặt bệnh viện gửi lời xin lỗi tới nhân dân trong thời gian qua, vì quá tải đã gặp khó khăn khi gửi xe tại bệnh viện.

Tuy nhiên TS Hùng cũng cho rằng đây chỉ là khó khăn nhất thời, bệnh viện đã có công văn báo cáo Bộ Y tế, công văn gửi đến chính quyền, công an nhờ hỗ trợ trong việc tìm bãi gửi xe cho người bệnh đến khám tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, tại viện trung bình 1 ngày có khoảng 4.000 lượt người đến khám bệnh, tối thiểu 4.000 người nhà đi theo, hơn một nửa có phương tiện cá nhân đi kèm khoảng 2.000 xe máy.

Tại bệnh viện có một đặc thù là bệnh nhân không rải ra cả ngày mà tập trung vào thời điểm nhất định trong đầu giờ sáng- xảy ra ùn tắc cục bộ.

Cảnh ùn tắc tại bệnh viện Bạch Mai mỗi sáng, khi lượng bệnh nhân đổ về đông. Ảnh; H.Hải

Cảnh ùn tắc tại bệnh viện Bạch Mai mỗi sáng, khi lượng bệnh nhân đổ về đông. Ảnh; H.Hải

Theo TS Hùng, trước đó các bãi xe tại bệnh viện hoạt động về cơ bản đủ trông giữ xe cho người bệnh đến khám. Bãi xe này cũng được dùng chung cho mấy bệnh viện như: Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện lão khoa, Bệnh viện nhiệt đới. Lượng xe gửi vào đây lớn hơn rất nhiều so với lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện.

Còn hiện tại, để xây mới Trung tâm khám chữa bệnh ban ngày và cải tạo hạ tầng khoa thần kinh, bệnh viện không còn đất trống để dành cho việc trông giữ xe cho bệnh nhân. “Để lo cho hàng nghìn lượt xe gửi mỗi ngày tại bệnh viện thời điểm này là vượt ngoài khả năng của chúng tôi”, TS Hùng nói.

Vì vậy, bệnh viện đã có công văn xin quận và phường vào cuộc để tìm giải pháp hợp lý.

Trong thời gian đề xuất để đưa ra quyết định này, bệnh viện cũng đã đi khảo sát, thấy có nhiều bãi gửi xe không quá xa bệnh viện.

“Chúng tôi đã nhắm được một số địa điểm như sân bên trường Bách Khoa họ có sân rộng và vỉa hè bên trường Bách Khoa. Tuy nhiên đó chỉ là chúng tôi nhắm đến, còn có được hay không phải có sự phối hợp với các cơ quan chức năng”, TS Hùng nói.

Được biết, ngày mai (23/9) lãnh đạo quận Đống Đa sẽ có lịch làm việc với lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai để tìm giải pháp có chỗ trông giữ xe, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến đây khám chữa bệnh.

“Trong khi xây dựng khu khám bệnh mới sẽ có những khó khăn nhất thời, khách quan. Chúng tôi rất mong nhân dân hiểu và chia sẻ. Việc xây dựng mới Trung tâm khám chữa bệnh ban ngày, cải tạo hạ tầng khoa thần kinh cũng là vì mục đích chung vì cộng đồng. Sau khi xây dựng xong bệnh viện với cơ ngơi khang trang hơn, phòng bệnh bớt quá tải hơn để phục vụ người bệnh một cách lâu dài”, TS Hùng bày tỏ.

TS Hùng cho biết thêm, khu tổ hợp đang chuẩn bị xây dựng có thể mất đến 1,5 đến 2 năm. Sau khi hoàn thành Trung tâm có thể phục vụ cho khoảng 8.000 lượt bệnh nhân. Khu Trung tâm này cũng có đến 3 tầng hầm được xây dựng để dành cho việc trông giữ xe.

Trước đó, chiều 20/9 bệnh viện Bạch Mai đưa ra thông báo kể từ ngày 01/10/2016, Bệnh viện cũng đóng cửa nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực khoa Thần kinh – Tâm thần. Bệnh viện không nhận trông xe máy của khách và bệnh nhân đến thăm khám tại viện cho đến khi hai công trình trên được xây dựng và cải tạo xong. Vì thế mong người dân thông cảm và hạn chế các phương tiện cá nhân khi đến Bệnh viện thăm khám, liên hệ công tác,

Hồng Hải

22 September 2016 | 5:17 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *