Bệnh thận yếu là gì

Khi nhắc đến các bệnh lý về thận, người ta thường nghĩ ngay đến bệnh thận yếu. Vậy thận yếu là gì? Khi bị thận yếu chúng ta nên làm gì, xử lý ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về bệnh thận yếu cũng như những biện pháp xử lý khi phát hiện bệnh.

Thận yếu là gì?

Trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại, bệnh thận yếu là tên gọi chung của hiện tượng thận hoạt động kém, không đáp ứng được như cầu lọc thải của cơ thể dẫn đến cơ thể trì trệ, chất độc hại ứ đọng trong người và dẫn đến suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

than-yeu

Triệu chứng bệnh thận yếu

  • Đi tiểu nhiều lần: Đây là dấu hiệu vô cùng dễ nhận biết đối với những người mắc bệnh thận yếu. Ngoài hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu đêm nhiều, người bệnh còn có thể gặp phải các biểu hiện như khi tiểu có dấu hiệu đau buốt khó chịu, cảm thấy tiểu chưa hết, tiểu dắt…
  • Lạnh người: Người bệnh thường có cảm giác hư không, ớn lạnh. Thậm chí còn cảm thấy nhức xương, đau mỏi khớp, lười vận động, người mệt mỏi không thoải mái.
  • Buồn nôn: Không chỉ các loại bệnh tiêu hóa mới đem đến cảm giác buồn nôn khó chịu, thận yếu cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
  • Đau lưng: Đau lưng thường xảy ra khi bệnh đã tiến đến một giai đoạn nhất định. Người bệnh có thể đau nhẹ âm ỉ hoặc đau nghiêm trọng, không thể cúi gập người và bê vác đồ nặng.

Phải làm sao khi bị thận yếu?

  • Khi phát hiện những dấu hiệu than yeu kể trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để tiến hành xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh.
  • Thực hiện nghiêm túc những quy định của bác sĩ về lượng thuốc, liều thuốc. Phối hợp với bác sĩ để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị.
  • Thay đổi chế độ ăn uống chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho thận như ớt ngọt, làng trắng trứng, cá và thịt trắng… Bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua nước ép rau quả, sữa…
  • Tăng cường tập thể dục thể thao điều độ, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để phòng chống các loại bệnh xảy ra do sức đề kháng cơ thể yếu.
  • Chú ý điều chỉnh chế độ hoạt động nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt mỏi trong thời gian dài. Đối với nam giới bị thận yếu, nên chú ý điều độ trong việc sinh hoạt vợ chồng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
Tác giả: haquangtruong

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *