Bé sơ sinh gãy chân khi vừa chào đời: Việc vẫn gặp?


Việc ngoài ý muốn…

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã chỉ định cho sản phụ mổ đẻ. Tuy nhiên, khi bé chào đời được đưa ra khỏi phòng mổ thì người nhà chị Hồng phát hiện thấy đùi chân trái bé lặc lè bất thường. Sau đó, khi gia đình sản phụ hỏi thì được bác sĩ cho biết bé dị tật bẩm sinh.

Lo bé bị gãy chân, gia đình chị Hồng đã yêu cầu bệnh viện tiến hành các biện pháp kiểm tra xác định nguyên nhân chân bé bất thường. Kết quả chụp X-quang cho thấy bé bị gãy đùi chân trái. Ngay sau đó bé được bó bột.

Do sợ chân của bé bị hoại tử, gia đình tiếp tục yêu cầu chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM để tiến hành điều trị. Thế nhưng nguyện vọng của gia đình đã không được bệnh viện đáp ứng.

Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân

Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân

Ngay sau đó, người nhà sản phụ Hồng đã phản ảnh với đường dây nóng của Sở Y tế An Giang, Bộ Y tế. Tới 22h cùng ngày khi có ý kiến của Sở Y tế, bệnh viện Đa khoa Nhật Tân đã cho bác sĩ và hộ lý theo xe chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM.

Giải thích về vụ việc trên, TS.BS Châu Hữu Hầu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nhật Tân, cho biết: ”Do thai nằm ngang nên cắt mở tử cung lấy thai nhi ra khó, vô tình làm bé gãy đùi trái. Tai biến này lâu nay vẫn gặp, xảy ra ngoài ý muốn.”

Về việc gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hồng yêu cầu chuyển lên tuyến trên, ông Hầu cho hay Bệnh viện Nhật Tân có các bác sĩ chuyên khoa, việc xử lý chân gãy của bé nằm trong khả năng nên không cần thiết.

Ngoài ra, ông Từ Quốc Tuấn, giám đốc Sở Y tế An Giang cũng cho rằng, nếu bác sĩ phẫu thuật cắt mở tử cung hình mỏ neo thì việc bắt con sẽ an toàn cho bé sơ sinh, nhưng có thể nguy hiểm cho mẹ.

Quá nhiều sai sót

Thời gian gần đây, việc ”ngoài ý muốn” của các bác sĩ trong khi chào đón các hài nhi ngày càng nhiều.

Cách đây không lâu, sản phụ Nguyễn Thị Lê (33 tuổi, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhập viện tại Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh lúc 7h40 ngày 4/7 trong tình trạng mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Chị Lê đã từng sinh thường, con đầu 6 tuổi và chuẩn bị vượt cạn lần thứ hai. Thời điểm này, sản phụ Lê mang thai 40 tuần tuổi, tiên lượng thai sau khi sinh khoảng 3,5kg. Chị Lê cao khoảng 1m50, sức khỏe bình thường.

Đến 12h trưa cùng ngày, sản phụ Lê vỡ ối tự nhiên, cổ tử cung mở 6cm. Lúc 13h15, cổ tử cung của sản phụ mở hoàn toàn. Lúc này, bác sĩ yêu cầu chị Lê cố gắng dùng sức để tự sinh thường nhưng không thành công.

Khoảng 13h30, các bác sĩ ở bệnh viện tiến hành hội chẩn và đến 20 phút sau thì sản phụ Lê được đưa lên bàn mổ bắt con.

Đến 14h10, các bác sĩ mổ đưa ra ngoài một bé trai, toàn thân tái nhợt. Lúc này, bác sỹ tiến hành đặt ống nội khí quản và chuyển đến BV Nhi Nghệ An thì bé trai đã qua đời.

Trả lời báo chí, Phó giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh thừa nhận: ”Chúng tôi đã đình chỉ công tác bác sĩ Hà (người thực hiện ca mổ), yêu cầu bác sĩ này viết bản kiểm điểm, tường trình lại toàn bộ diễn biến của sự việc. Từ đây mới xác định cụ thể, mức độ sai phạm để có hướng giải quyết. Chúng tôi đánh giá đây là sự việc nghiêm trọng và chúng tôi đã nhận sai sót”

Ngoài ra, có thể kể đến vụ sản phụ Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, xã Công Liêm, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bị cắt nhầm niệu quản trong khi sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống hôm 24/6.

Hay như vụ BV Đa khoa Bình Điền ”’tiên lượng chưa tốt” thực trạng sức khỏe của bệnh nhân nên không cho chuyển viện dẫn đến việc 1 trong 2 trẻ sơ sinh – con của anh Nguyễn Tuấn Vũ và chị Nguyễn Thị Ngại (thôn Bình Lợi, xã Bình Điền, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) tử vong vào ngày 26/5.

Theo Việt Hương

Đất Việt

4 August 2016 | 8:30 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *