Bé sơ sinh được 1 tháng đã bổ sung vitamin D được chưa?

Trẻ sơ sinh thường được khuyên rằng không nên cho uống thuốc đặc biệt là kháng sinh. Chính vì vậy mà rất nhiều bố mẹ ngại khi cho con uống thuốc. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin thì không ảnh hưởng và cũng không phải là kháng sinh nên bố mẹ đừng quá lo lắng. Nhiều bạn đặt câu hỏi cho bác sỹ như sau : Bé sơ sinh được 1 tháng tuổi thì cho uống thuốc vitamin D được không ạ? Và nên cho uống loại thuốc nào?

cho be uong thuoc vitamin D 3

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương. Nó tham gia vào quá trình hấp thu calci, phosphore ở ruột, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố phó giáp trạng (PTH), làm tăng hấp thu calcium, phosphore ở thận.
Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng. Tuy nhiên, thiếu vitamine D có thể phòng tránh được.

Làm sao biết trẻ bị thiếu vitamin D?

Nếu giai đoạn thai kỳ mẹ không được bổ sung vitamin D thì bé sinh ra cũng chắc chắn sẽ bị thiếu vitamin D. Sữa mẹ hay sữa công thức đều chưa cung cấp đủ viatmin D cần thiết cho cơ thể của trẻ . Vì vậy nếu bạn không cho bé đi tắm nắng thì cơ thể của trẻ sẽ rất dễ thiếu vitamin D tư đso giảm hấp thu canxi và thiếu canxi sẽ rất nguy hiểm đối với trẻ em. Đặc biệt gây nhiều tác hại nhất chính là bệnh còi xương, thấp nhẹ cân ở trẻ
Biểu hiện của 1 em bé khi thiếu vitamin D rõ ràng nhất đó là :

Hay quấy khóc, ngủ không yên, hay rất mình, đặc biệt là lúc bé dưới 3 tháng tuổi. Ngoài ra bé còn hay đổ mồ hôi trộm kể cả khi thời tiết mát hơn. Và khi bị nặng thì dễ dàng nhìn thấy khi bé bị còi xương, lười ăn, cơ thể yếu…

Nên bổ sung vitamin D cho trẻ thế nào?

– Cho bé đi tắm nắng mặt trời mỗi ngày khoảng từ 20-30 vào mỗi buổi sáng sớm.

– Bổ sung cho bé nguồn thức ăn giàu vitamin D như : gan cá, thịt, lòng đỏ trứng, bơ, sữa…

Bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết

– Tuy nhiên, đối với những nhà ở chung cư hoặc khu vực ít nắng thì có thể cho bé uống thuốc bổ sung. Thuốc d-fluoretten 500 i.e được xách tay từ Đức mang đến cho bé 500 U.I trong mỗi 1 viên. Đây là thuốc dành cho bé từ 2 tuần tuổi trở lên nên bé 1 tháng tuổi là có thể uống được loại thuốc này rồi nhé. Đặc biệt thuốc không có màu, không mùi vị, tan nhanh nên bé dễ dàng uống hơn. Thiết kế dạng viên nên mỗi ngày chỉ cần cho bé uống 1 viên là đủ và không lo bị quá liều như thuốc dạng nhỏ giọt khác.

Tác giả: levannhandlk4

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *