Bé sinh non nặng 900 g tạo kỳ tích sống sót cho bệnh viện cao nguyên


Người mẹ tại Đức Trọng, Lâm Đồng, chuyển dạ khi mới mang thai được hơn 5 tháng. Sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, xác định tử cung đã mở 2 cm. Các bác sĩ tư vấn truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh, đợi thai nhi trưởng thành thêm vì nếu sinh con lúc này thì khả năng sống sót của bé là vô cùng hy hữu.

Vừa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, sau khi truyền dở lọ thuốc đầu tiên thì sản phụ hạ sinh. Bé gái Mỹ Bình chào đời với cân nặng 900 g, sức khỏe rất yếu. Bé được nhanh chóng đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài.

Bé Mỹ Bình trong thời gian điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: P.T

Bé Mỹ Bình trong thời gian điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: P.T

Bác sĩ điều trị chính Chế Thị Ánh Tuyết, Trưởng Khoa Nhi cho biết chẩn đoán ban đầu bé suy hô hấp, sơ sinh đẻ cực non và nhiễm trùng huyết sơ sinh. Những ngày đầu đời, bé được tập trung đảm bảo dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch, hỗ trợ giữ nhiệt bằng lồng ấp, thở CPAP để giữ cho các phế nang không bị xẹp.

Cháu bé bụ bẫm lúc 3 tháng tuổi với cân nặng 2,4 kg. Ảnh: P.T

Cháu bé bụ bẫm lúc 3 tháng tuổi với cân nặng 2,4 kg. Ảnh: P.T

Trong 3 tuần đầu, hầu như các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe cháu bé và duy trì nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch. Mặc dù được chăm sóc theo pháp đồ tối ưu nhất nhưng các y bác sĩ đều không dám đảm bảo việc cháu bé có thể sống sót. Gia đình cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho mọi chuyện xấu nhất có thể xảy ra.

Bé gái ngủ ngon xuất viện trong vòng tay mẹ. Ảnh: P.T

Bé gái ngủ ngon xuất viện trong vòng tay mẹ. Ảnh: P.T

May mắn sau gần 3 tháng cầm cự, Mỹ Bình đã đạt cân nặng 2,4 kg, sức khỏe tiến triển bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy. Ngày 17/8, bé được xuất viện. Theo các bác sĩ, đây là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất được điều trị thành công tại bệnh viện, là kỳ tích của một cơ sở y tế vùng Tây Nguyên.

Lê Phương

18 August 2016 | 3:12 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *