Bé gái rơi từ lầu 4 xuống đất nguy kịch


Tiến sĩ Trần Quang Vinh, Trưởng Khoa Hồi sức Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhi vào viện trong tình trạng hôn mê, vật vã. Kết quả kiểm tra hình ảnh xác định vỡ, nứt hộp sọ nhiều nơi, dập não, xuất huyết nội sọ, dập phổi bên trái. Bé được hỗ trợ thở oxy và theo dõi tích cực.

Sau 4 ngày điều trị, hiện bé tiếp xúc khá hơn và đã tự thở được. Kết quả CT Scan cho thấy não đã bớt phù, tình trạng xuất huyết không tăng thêm. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi sát và điều trị nội khoa tích cực. Nếu may mắn qua được cơn nguy kịch, cháu bé vẫn có thể đến trường đi học, song những tổn thương não có thể khiến bệnh nhi đối diện với tình trạng động kinh.

Cháu bé vẫn đang điều trị tích cực. Ảnh: T.P

Cháu bé vẫn đang được điều trị tích cực. Ảnh: T.P

Theo bác sĩ Vinh, cháu ngã từ lầu 4 ở độ cao khoảng 15 đến 16 m. Nếu bé rơi tự do từ độ cao này xuống đất thì cơ hội sống khá mong manh. “Trường hợp này có thể khi ngã bệnh nhân đã bị va đập vào thành cầu thang. Điều đó vô tình lại trở thành may mắn giúp giảm trọng lực của cơ thể khi tiếp đất”, bác sĩ Vinh chia sẻ.

Theo người nhà, ngày 19/8 khi cha mẹ bận công việc ở tầng trệt thì cháu bé chơi trên lầu 4. Sau tiếng động lớn gây giật mình, người mẹ chạy ra thì phát hiện con nằm bất động dưới chân cầu thang. Cháu bé được chuyển đến cơ sở y tế tại địa phương sơ cứu rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp té lầu, ngã cầu thang tương tự. Các bác sĩ khuyến cáo kể cả trẻ chỉ té ở độ cao 1-2 m có biểu hiện bất thường như nói sảng, mê man, nôn ói… hoặc không có biểu hiện trên cũng nên đưa đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra. Tình trạng chấn thương sọ não có thể biểu hiện ngay tức thì hoặc một vài ngày sau mới trở nặng.

Khi bệnh nhân bị hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, cần thực hiện hô hấp nhân tạo, nhấn tim tại chỗ. Lưu ý không đỡ bệnh nhân ngồi dậy, không kéo tay, kéo chân. Nhẹ nhàng nâng đỡ ở tư thế cố định đốt sống cổ, cột sống lưng, đặt bệnh nhân lên tấm ván thẳng và đưa đến bệnh viện. Việc sơ cứu, chuyển viện đúng cách ban đầu có thể giúp nạn nhân tránh được nguy cơ sang thương nặng hơn.

Lê Phương

23 August 2016 | 2:01 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *