Bé gái mới 9 tuổi đã bị bướu vú khổng lồKhối bướu sau khi được bóc khỏi ngực của bệnh nhi

Khối bướu sau khi được bóc khỏi ngực của bệnh nhi

Ngày 14/8, BS Nguyễn Triệu Vụ, khoa Ung bướu Ngoại tổng quát, bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM cho hay, tại đây vừa phát hiện và can thiệp cho một bệnh nhi bị bướu vú. Bệnh nhân là bé T.T. (9 tuổi) được phụ huynh đưa đến khám trong tình trạng bị sưng lớn, đau nhiều ở vùng ngực bên trái.

Qua thăm khám và theo dõi, các bác sĩ đánh giá bé bị một bệnh lý rất hiếm gặp là bướu sợi tuyến khổng lồ ở trẻ. Khối bướu lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh và đánh giá mức độ nguy hiểm, bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt trọn để ngăn chặn sự phát triển của khối bướu.

Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ đã cố gắng giữ lại phần mô vú bình thường nhằm bảo đảm bộ ngực của bé khi đến tuổi trưởng thành vẫn phát triển bình thường. Ê kíp phẫu thuật đã bóc khối bướu khoảng 10cm, chiếm gần trọn vú trái của bệnh nhân.

Phân tích chuyên môn của BS Triệu Vũ chỉ ra, phần lớn trường hợp bướu sợi tuyến xảy ra ở bệnh nhân từ 20 đến 30 tuổi, hầu hết ca bệnh là lành tính. Tuy nhiên, bé gái mới có 9 tuổi đã bị bướu sợi tuyến là trường hợp cực kỳ hiếm thấy. Do đó, trong quá trình thăm khám nếu không kiểm tra kỹ, theo dõi sát, bác sĩ có thể nhầm với tình trạng phát triển của trẻ trong tuổi dậy thì hoặc do nhiễm trùng, áp xe.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, phụ huynh nên đưa con em mình đến đến các cơ sở chuyên khoa để được đánh giá và xử lý chính xác.

Vân Sơn

15 August 2016 | 5:35 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *