Bé gái mắc bướu vú hiếm gặp ở tuổi lên 9


Bác sĩ chẩn đoán bé mắc một bệnh lý hiếm gặp là bướu sợi tuyến khổng lồ người trẻ. Bướu lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt trọn khối u ở diện tích 8×10 cm, chiếm gần trọn vú của bé. Trong khi mổ, bác sĩ đã cố gắng giữ lại phần mô vú bình thường nhằm bảo đảm bộ ngực của bé vẫn phát triển bình thường khi lớn.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Khoa Ung bướu và Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết phần lớn trường hợp bị khối u ở phụ nữ trẻ là lành tính. Trong đó bướu sợi tuyến là nguyên nhân thường gặp nhất. Đa số bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân 20-30 tuổi, riêng trường hợp bé gái mới có 9 tuổi là cực kỳ hiếm thấy.

Theo bác sĩ Vũ, bệnh nhi khiến các bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong cả chẩn đoán lẫn điều trị. Ở giai đoạn dậy thì, bộ ngực bé gái phát triển không bao giờ đồng đều, luôn có một bên phát triển nhiều hơn nên mất cân đối là bình thường. Thêm vào đó, khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé gái dưới 15 tuổi nên khi bé bị sưng đau một bên vú, các bác sĩ có thể nhầm với phát triển bình thường hoặc do nhiễm trùng áp xe.

“Những trường hợp khó, bác sĩ cần thời gian theo dõi và các phương pháp hỗ trợ như sinh thiết. Luôn phải cẩn trọng quan tâm đến sự phát triển tuyến vú bình thường sau này của bé, nếu chẩn đoán nhầm sẽ gây di chứng thẩm mỹ về sau”, bác sĩ Vũ phân tích. 

Khi phát hiện bênh, nếu bướu lớn nhanh, gây đau, biến dạng thì phải cắt bỏ. Quá trình mổ bác sĩ phải rất cẩn thận không làm mất đi mô vú lành tính, nếu không bé sẽ bị biến dạng bộ ngực khi trưởng thành. Do đó bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ đánh giá và xử lý chính xác.

Lê Phương

15 August 2016 | 2:39 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *