Bé gái 10 tuổi đã được "giải thoát" khỏi bướu rùa nặng hơn 1kgBệnh nhi được đưa vào phòng gây mê lúc 9h

Bệnh nhi được đưa vào phòng gây mê lúc 9h

Đầu giờ chiều 29/8, ngay sau khi rời phòng mổ, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ca phẫu thuật cắt bướu cho “cô bé rùa” đã được thực hiện thành công.

Theo đó, từ những ngày trước, các bác sĩ đã tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng máu dự trữ, phương tiện lấy da tự thân và các trang thiết bị cần thiết cho cuộc phẫu thuật. Lúc 9h ngày 29/8 bệnh nhi được đưa vào phòng mổ. Sau khi gây mê, lúc 10h30 bác sĩ đặt đường mổ đầu tiên rạch da bóc khối bướu.

Lúc 10h30, bác sĩ đặt được rạch da đầu tiên để bóc khối bướu

Lúc 10h30, bác sĩ đặt được rạch da đầu tiên để bóc khối bướu

Mục tiêu của cuộc phẫu thuật hướng đến bóc tách hoàn toàn khối bướu để ngăn chặn nguy cơn tái phát, đồng thời hạn chế nguy cơ mất máu và bảo tồn các cấu trúc của cơ thể nằm ngoài khối bướu. Thực tế phẫu thuật của ê kíp ghi nhận, khối bướu chỉ ăn ngoài lớp da và bám vào lớp cơ, không ăn sâu vào phần cơ và cũng không xâm lấn vào cột sống và hệ thần kinh.

Sau 1,5 tiếng khẩn trương bóc tách, bác sĩ chỉ phải truyền 1 đơn vị máu cho bệnh nhi. Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và kết thúc tốt đẹp. Khối bướu có đường kính 22cm, cân nặng 1,05kg trên lưng bệnh nhi được bóc thành công.

Sau 1 giờ 30 phút phẫu thuật khối bướu được bóc thành công

Khối bướu có đường kính 22cm, nặng 1,05kg

Ngay sau khi ê kíp phẫu thuật thứ nhất hoàn thành nhiệm vụ, nhóm các kỹ thuật viên và bác sĩ phẫu thuật thứ 2 đã thực hiện kỹ thuật lóc da tự thân ở mặt của vùng đùi hai bên, tiến hành che phủ toàn bộ vết thương cho bệnh nhi để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng hậu phẫu.

Hiện cháu đã được chuyển ra phòng hồi sức, trong tình trạng sức khỏe ổn định. Trước mắt, các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm để xác định cụ thể đây là khối u lành tính hay ác tính để có hướng chăm sóc hỗ trợ điều trị tiếp theo. Dự kiến, nếu không có diễn tiến bất thường, bệnh nhi sẽ được chăm sóc và điều trị khoảng 2 tuần nữa trước khi xuất viện về với gia đình.

Vân Sơn

29 August 2016 | 12:48 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *