Bảo hiểm từ chối trả 71 tỷ đồng cho phòng khám ‘chữa bệnh tặng quà’


Theo Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn, Bảo hiểm xã hội đã từ chối thanh toán cho Phòng khám Phương Nam (Cà Mau) 71 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, là con số kỷ lục. Phòng khám này được cho là đã cung cấp những dịch vụ y tế pháp luật không cấm (khám bệnh tặng quà) nhưng sử dụng không hợp lý, lãng phí trong bối cảnh quỹ bảo hiểm xã hội của tỉnh vượt chi. Ví dụ, trường hợp siêu âm tim 4 màu mà không phát hiện có dấu hiệu mạch vành thì được xếp vào nhóm khám sức khỏe thông thường và không được bảo hiểm chi trả.

bao-hiem-tu-choi-tra-71-ty-dong-cho-phong-kham-chua-benh-tang-qua

Trong những tháng đầu năm, số lượt khám bảo hiểm y tế tại Phòng khám Phương Nam, Cà Mau tăng đột biến, một phần do đến khám được tặng quà. Ảnh: P.H. 

Cơ quan chức năng xác định phòng khám đã thực hiện một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng… không đảm bảo chất lượng do không tuân thủ quy trình và thời gian thực hiện. Phòng khám cũng đã chỉ định rộng rãi sử dụng thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị giá trị cao đối với một số bệnh nhân….

Với chính sách tặng quà như đường, sữa, chén, ly, đồ chơi… cho bệnh nhân bảo hiểm y tế, phòng khám Phương Nam (Cà Mau) thu hút hàng nghìn người đến khám mỗi ngày trong khi các bệnh viện công trên cùng địa bàn, bệnh viện tư, phòng khám tư khác vắng khách. Bệnh nhân đến khám đều được chỉ định làm cận lâm sàng như nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, siêu âm ổ bụng, tổng phân tích tế bào máu…

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 6 tháng đầu năm quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng cho khám chữa bệnh đã bội chi gần 3.000 tỷ. Ông Sơn cho biết, năm 2009 khoản bội chi này phải vay từ quỹ bảo hiểm xã hội. Sau rất nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, nguồn kinh phí bảo hiểm y tế mới kết dư đến năm 2014, đến 2015 quỹ lại bắt đầu gặp khó khăn. 

Theo ông Sơn, việc bội chi này có nhiều nguyên nhân như tăng số người tham gia bảo hiểm y tế nên tăng chi, thông tuyến huyện, điều chỉnh giá dịch vụ y tế… Bên cạnh đó còn có tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế như Phòng khám Phương Nam khám bệnh tặng quà. Có cơ sở y tế tại phía Bắc chuẩn bị sẵn nước chanh, bánh mì kẹp thịt để bệnh nhân đến khám bệnh nếu đói có thể ăn uống thoải mái.

Hiện giá dịch vụ y tế có tính thêm tiền lương được thực hiện trước tiên tại 16 tỉnh thành có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên 85%. Thực tế này khiến các chuyên gia lo ngại về tình trạng bội chi quỹ, có những tỉnh được dự báo bội chi vài trăm tỷ đồng. 

Phương Trang

18 August 2016 | 1:13 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *