Bảo hiểm từ chối trả 35,6 tỷ đồng cho phòng khám ‘chữa bệnh tặng quà’


Quyết định vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam công bố về hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế Phòng khám đa khoa tư nhân Phương Nam (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thực hiện trong quý 1/2016.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong những tháng quý 1 và 2 tháng đầu quý 2, số lượt khám, chi phí bảo hiểm y tế ở Phòng khám Phương Nam tăng đột biến. Việc gia tăng này một phần do phòng khám khuyến khích người bệnh đến bằng cách tặng quà.

Phòng khám này đã thực hiện một số dịch vụ như khám bệnh, siêu âm, nội soi tai mũi họng, điều trị răng… không đảm bảo chất lượng do không tuân thủ quy trình và thời gian thực hiện. Phòng khám đã chỉ định rộng rãi sử dụng một số loại thuốc bổ, thuốc hỗ trợ điều trị với giá trị cao đối với một số bệnh nhân.

bao-hiem-tu-choi-tra-35-6-ty-dong-cho-phong-kham-chua-benh-tang-qua

Bệnh nhân đến khám được nhận quà ở Phòng khám Phương Nam (Cà Mau). Ảnh: P.H. 

Ngoài ra, phòng khám này thực hiện khám chữa bệnh giáp ranh không đúng thỏa thuận giữa cơ quan bảo hiểm xã hôi tỉnh và Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Vì thế, Bảo hiểm xã hội tỉnh từ chối thanh toán tổng số gần 35,6 tỷ đồng khám chữa bệnh từ Phòng khám Phương Nam. Trong đó gồm: 9,5 tỷ đồng khám chữa bệnh giáp ranh không đúng quy định; cung ứng dịch vụ kỹ thuật quá mức quy định, không đảm bảo chất lượng gần 22,4 tỷ đồng; thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, cấp thuốc cho các đợt điều trị không phù hợp 779 triệu đồng; sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị không cần thiết 2,98 tỷ đồng.

Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Minh Thảo yêu cầu Phòng khám Phương Nam chấn chỉnh toàn diện công tác khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau tiếp tục thẩm định việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của phòng khám này trong quý 2/2016, nếu phát hiện ra sai sót cũng sẽ từ chối thanh toán. Bảo hiểm xã hội tỉnh được yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể trong việc kiểm soát chi phí để xảy ra sai sót tại phòng khám Phương Nam trong thời gian qua.

Sắp tới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ kiểm tra toàn diện công tác khám chữa bệnh, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong 2 năm 2014 và 2015. 

Với chính sách tặng quà như đường, sữa, chén, ly, đồ chơi… cho bệnh nhân bảo hiểm y tế, phòng khám Phương Nam (Cà Mau) thu hút hàng nghìn người đến khám mỗi ngày trong khi các bệnh viện công trên cùng địa bàn, bệnh viện tư, phòng khám tư khác vắng khách. Các bệnh nhân đến khám đều được chỉ định làm cận lâm sàng như nội soi tai mũi họng, siêu âm tim, siêu âm ổ bụng, tổng phân tích tế bào máu… Do đó xuất hiện nghi vấn rằng phòng khám Phương Nam đang cố thu hút bệnh nhân bảo hiểm y tế để được hưởng mức chi thanh toán.

Phương Trang

5 August 2016 | 10:50 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *