Bài tập não đẩy lùi sa sút trí tuệ?Ảnh chụp màn hình của bài tập Double Decision. Người chơi phải phân biệt giữa hai chiếc xe màu xanh, một mui mềm và một mui cứng, và tìm vị trí của biển báo Đường 66.

Ảnh chụp màn hình của bài tập Double Decision. Người chơi phải phân biệt giữa hai chiếc xe màu xanh, một mui mềm và một mui cứng, và tìm vị trí của biển báo Đường 66.

Một dạng rèn luyện trí tuệ đặc biệt có thể thành công trong việc chưa từng thành công trước đây: đây lùi sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu kéo dài 10 năm cho thấy bài tập tốc độ – những bài tập trên máy tính bắt người sử dụng phải xử lý thông tin thông tin trực quan nhanh hơn – đã đánh bại những bài tập về trí nhớ và lập luận, hai kỹ thuật rèn luyện não phổ biến khác. Các nhà nghiên cứu thấy rằng tổng cộng 11 – 14 rèn luyện tốc độ có khả năng giảm tới 48 % nguy cơ phát triển sa sút trí tuệ 10 năm sau.

Kết quả của nghiên cứu Active (viết tắt cho cụm từ Rèn luyện nhận thức tiên tiến ở người cao tuổi), đã được trình bày hôm Chủ nhật vừa qua tại Hội nghị quốc tế Hội Alzheimer ở ​​Toronto, thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer nhất thế giới. Nghiên cứu này được cho là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng can thiệp hành vi có thể làm giảm tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ. Nhiều người thực hành những bài tập khác nhau để giữ cho trí óc sáng suốt khi về già.

Nghiên cứu được công bố trước đây là một phần của nghiên cứu Active cho thấy cả ba loại hình rèn luyện não được thử nghiệm đều dẫn đến cải thiện chức năng nhận thức và khả năng thực hiện các kỹ năng sống hàng ngày, chẳng hạn như chuẩn bị bữa ăn. Bài tập tốc độ vượt trội so với các kỹ thuật khác trong việc giảm tỷ lệ mắc lỗi đâm xe và giảm sút sức khỏe, và là can thiệp duy nhất bảo vệ chống lại các triệu chứng trầm cảm.

Cẩm Tú

Theo WSJ

26 July 2016 | 2:04 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *