Bài kiểm tra đơn giản dự đoán tuổi thọ


Theo nghiên cứu, những người tuổi trung niên và người già cần dùng cả hai tay và đầu gối để đứng lên và ngồi xuống dễ tử vong hơn gấp gần 7 lần trong vòng 6 năm sau đó so với những người có thể đứng lên ngồi xuống mà không cần hỗ trợ.

Từ lâu các bác sĩ đã sử dụng bài kiểm tra ghế – trong đó bệnh nhân đứng lên từ tư thế ngồi – để xác định sức mạnh của chân và thể lực của phần thân dưới ở người già. Nhưng bài kiểm tra mới khó hơn và có thể được áp dụng cho người trẻ, TS Kathryn Berlacher, chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh cho biết.

Ngồi xuống đứng lên không cần sự trợ giúp

Ngồi xuống đứng lên không cần sự trợ giúp

Trong khi yếu tố quan trọng nhất kiểm soát việc ngồi xuống và sau đó đứng lên dễ dàng là tỷ số của cơ lực/ trọng lượng, có những “vấn đề rất liên quan khác bao gồm độ linh hoạt của cơ thể, cân bằng và phối hợp cử động”, GS. Claudio Gil Soares de Araújo, làm việc tại Đại học Filho Gama ở Rio de Janeiro giải thích.

Cuối cùng, bài kiểm tra cho phép đánh giá nhanh chóng khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân.

“Vận động, đối với người bình thường, đặc biệt là người cao tuổi, và khả năng đứng dậy khi đang ngồi trên sàn nhà có liên quan rất nhiều với sự tự chủ,” Araújo nói. “Hãy tưởng tượng nếu bạn bị rơi kính dưới gầm giường. Bạn sẽ phải ngồi xuống sàn nhà để với lấy chiếc kính và sau đó đứng lên”.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2.002 người lớn, tuổi từ 51-80, trong trung bình 6,3 năm. 68% là nam giới. Ngay từ đầu, mỗi đối tượng trong nghiên cứu được yêu cầu ngồi bệt xuống sàn nhà và sau đó đứng dậy, sử dụng sự hỗ trợ ít nhất từ bàn tay, đầu gối và các bộ phận khác của cơ thể.

Đứng dậy khỏi sàn nhà

Các đối tượng sẽ được chấm 5 điểm nếu họ có thể ngồi xuống mà không cần chạm đầu gối, chân, bàn tay, cánh tay xuống sàn nhà và thêm 5 điểm nữa nếu họ có thể đứng dậy mà không cần trợ giúp.

Họ sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi phần cơ thể tựa vào khi ngồi xuống hoặc đứng lên. Vì vậy, những người có thể ngồi xuống sàn nhà mà chỉ chống một đầu gối được chấm 4 điểm. Nếu họ cần phải chống một bàn tay và một đầu gối xuống sàn nhà khi đứng lên, họ sẽ bị trừ 2 điểm và số điểm ghi được là 3. Nếu đối tượng trông run rẩy khi đứng lên ngồi xuống, họ sẽ bị trừ một nửa số điểm.

Những người thực hiện nhanh nhất có tổng điểm là 10, trong khi những người hoàn toàn không thể đứng lên hoặc ngồi xuống sẽ có điểm bằng 0.

Trong quá trình nghiên cứu, có 159 người chết, phần lớn trong nhóm đứng lên ngồi xuống kém nhất.

Điểm số của mọi đối tượng khá phù hợp với nguy cơ tử vong.

Bạn có được 10 điểm không?

0 – 3 điểm: Những người có điểm số này dễ tử vong trong quá trình nghiên cứu gấp 6,5 lầnso với những người có điểm số 8-10.

3,5 – 5 điểm: Những người có điểm số 3,5 – 5,5 dễ tử vong gấp 3,8 lần so với những người có điểm số cao

6 – 7,4 điểm: Dễ tử vong hơn gấp 1,8 lần so với những người có số điểm cao nhất.

10 điểm: Điểm số cao nhất. “Chỉ có hai đối tượng đạt 10 điểm chết trong thời gian theo dõi khoảng 6 năm,” Araújo nói. Nếu ai đó trong độ tuổi từ 51 đến 80 đạt 10 điểm thì “cơ hội sống trong 6 năm TiẾP theo là khá tốt”, ông nói.

Bài kiểm tra này có lẽ có giá trị nhất như một công cụ để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bệnh nhân thấy họ cần làm gì đó cho sức khỏe của mình.

“Ở tuổi này hầu hết mọi người không tập thể dục và nếu bạn yêu cầu họ đi bộ lên cầu thang họ sẽ bảo là bị đau đầu gối và cổ chân chân. Vì vậy thực sự rất khó đánh giá”, Berlacher nói.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology vào năm 2012.

Cẩm Tú

Theo MSN

22 September 2016 | 10:09 am

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *