8 cách tự nhiên giúp xương nhanh liền


1. Tăng cường hấp thu khoáng chất

Xương được tạo thành chủ yếu từ nhiều khoáng chất (không chỉ từ canxi). Có nhiều khoáng chất vi lượng như mangan, silic, vanado. Khi xương bị gãy, cơ thể cần bổ sung tất cả các loại khoáng chất chính và khoáng chất vi lượng.

Một chế độ ăn đa dạng với các loại rau, quả tươi, thịt nạc và thực phẩm giàu canxi có thể giúp xương liền nhanh hơn.

2. Bổ sung chất chống viêm

Các mô bị vỡ trong cơ thể giải phóng số lượng lớn gốc tự do, vượt qua cơ chế bảo vệ tự nhiên trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa như vitamin C và E và lycopene có thể hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ liền xương bằng cách ngăn không cho các gốc tự do phá hủy và gây viêm cơ thể. Hấp thu các chất chống viêm có thể thông qua chế độ ăn hoặc các chế phẩm bổ sung.

3. Tập luyện

Kích thích cơ sinh học có thể giúp tăng cường phục hồi gãy xương thông qua cơ chế tái sinh. Tập luyện cũng sẽ khôi phục sức mạnh cấu trúc của xương khi nó được chữa lành hoàn toàn. Tập luyện sẽ kích thích tuần hoàn và lưu thông máu để bổ sung dưỡng chất tới khu vực xương gãy.

Bạn cần tránh áp lực lên khu vực bị ảnh hưởng, tập luyện chỉ nên thực hiện ở các khớp xung quanh ngoại trừ xương gãy. Khi lưu thông máu quanh xương gãy gia tăng, thời gian liền xương sẽ giảm.

4. Tăng cường hấp thu protein

Khi xương bị tổn thương, cơ thể tập hợp tất cả protein để giúp phục hồi xương. Bổ sung protein sẽ giúp giảm các biến chứng, giảm thời gian liền xương và có thể giảm thiểu nguy cơ mất xương.

Protein có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, hạt hạnh nhân, quinoa giúp bổ sung protein mà không làm tăng axit trong cơ thể. Cần tăng cường hấp thu protein ít nhất 20gram mỗi ngày để xương phục hồi nhanh hơn.

5. Tinh dầu

Nên bôi hỗn hợp tinh dầu cây bách, tinh dầu chi cúc bất tử và tinh dầu thông kim trộn vào nhau lên khu vực gãy xương mỗi ngày. Cây bách có tác dụng cải thiện tuần hoàn, chi cúc bất tử giúp phục hồi các mô tế bào thần kinh bị tổn thương và giúp phục hồi xương.

6. Châm cứu

Khi được thực hiện một cách chính xác, châm cứu có thể giúp hỗ trợ các cơ quan bên trong, phục hồi xương bị tổn thương.

7. Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Các loại rau lá xanh và các sản phẩm sữa tươi lên men là nguồn thực phẩm giàu canxi nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng để cơ thể sử dụng canxi một cách thích hợp cần bổ sung một lượng thích hợp magiê.

Do vậy, bên cạnh việc ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, bạn cũng cần ăn những thực phẩm giàu ma-giê. Có những thực phẩm có cả hai tác dụng này như các loại ra lá xanh, các sản phẩm sữa tươi lên men.

8. Tăng cường hấp thu calo

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian phục hồi có thể được đẩy nhanh khi người bệnh tăng cường lượng calo hấp thu hàng ngày gấp 3 lần so với bình thường. Quá trình trao đổi chất sẽ được tăng cường để phục hồi xương bị gãy, vì vậy, nó có thể giúp tăng calo lên khoảng 6.000/ngày để đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Bạn cần đảm bảo rằng cơ thể có thêm calo từ những thực phẩm lành mạnh để rút ngắn quá trình phục hồi.

Hà Ngân

Theo Lifehack

5 September 2016 | 1:15 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *