3 bác sỹ hiến máu cứu người nhận Bằng khen của Bộ trưởng


cuu-1469424487482

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 3 bác sỹ hiến máu cứu người.

Trước đó ngày 6/7, sản phụ Võ Thị Lượng (26 tuổi ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc, âm đạo ra nhiều máu tươi và máu cục, tử cung co cứng liên tục.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hồng cầu xuống còn 1.400.000 g/l (chỉ số bình thường là 3.800.000 – 5.300.00 g/l), huyết sắc tố 40g/l (chỉ số bình thường 120 – 160 g/l)… Sau khi thăm khám các bác sỹ khoa sản đã tiến hành cấp cứu, truyền dịch trợ sức, đồng thời chuyển thẳng Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

Trong quá trình phẫu thuật lấy thai bệnh nhân bị mất máu nặng cần phải được truyền 5 đơn vị máu (nhóm máu O) cấp cứu để cứu sống mẹ và bé. Tuy nhiên, lượng máu dự trữ của bệnh viện chỉ còn 2 đơn vị trong khi đó người nhà không có ai trùng với nhóm máu của sản phụ Lượng. Lúc này Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ – Phó khoa sản, bác sỹ Lâm Phúc Công – Khoa sản và bác sỹ Trương Ngọc Anh – Phó khoa gây mê cũng đang có mặt tại Khoa phẫu thuật gây mê và cùng nhóm máu với sản phụ. Không chút ngần ngại 3 bác sỹ trên đã hiến trực tiếp 3 đơn vị máu để kịp thời cứu sống sản phụ và một bé trai nặng 2,1 kg.

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng cho biết, trong những năm qua tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã có hàng trăm cán bộ, y, bác sỹ tình nguyện hiến máu cứu người, tuy nhiên việc hiến máu cứu người trong trường hợp này là khá đặc biệt vì 3 bác sỹ trên cũng đang tiến hành làm phẫu thuật cho một bệnh nhân ngay tại Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

“Nếu như lúc đó mà đi huy động nơi khác đến hay không có nguồn máu trực tiếp của 3 bác sỹ trên thì rất có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé”. Bác sỹ Đồng nói.

Tiến Hiệp

25 July 2016 | 12:21 pm

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *